Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Những đồ dùng cần thiết khi bé đến giai đoạn ăn dặm

Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn sẽ thấy có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề cho bé ăn dặm. Ăn dặm theo phương pháp nào? Theo truyền thống có những điều gì hay? Theo phương pháp ăn dặm của Nhật thì thế nào? Cần chuẩn bị những gì để tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật? Kinh nghiệm chia sẻ trên các diễn đàn cho bé ăn dặm kiểu Nhật được tổng hợp dưới đây.

>> Sản phẩm liên quan: Ghế ngồi cho bé ăn dặm chân cao kim loại tiện lợi

Cần chuẩn bị những dụng cụ chế biến gì theo kiểu Nhật?

- Lon nấu cháo của Pigeon được sử dụng phổ biến để nấu cháo cho bé theo các tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, nấu chung cùng với nồi cơm của cả gia đình, vừa nhanh vừa đảm bảo lúc nào bé cũng được ăn cháo nóng và mới.

- Bộ dụng cụ chế biến thức ăn: gồm chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ không phải giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

- Cân định lượng để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé nên mua cân khoảng có vạch hoặc nhảy số đến 1kg sẽ chính xác hơn là ước lượng.

- Muỗng, cốc định lượng để các món ăn của bé sẽ luôn đúng tỷ lệ và hài hòa vị.

- Các dụng cụ khác như nồi, chảo nhỏ để dễ chế biến.


Cần chuẩn bị những đồ dùng gì khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

- Ghế cho bé ngồi ăn dặm: Việc cho bé ngồi vào ghế ăn càng sớm càng rèn cho bé hình thành thói quen tự lập sớm. Mẹ có thể chọn mua loại ghế ngồi ăn dặm cho bé thấp chân, cao chân bằng gỗ hay nhựa hoặc có thể mua ghế ăn dặm đa năng để cho bé được thoải mái nhất. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên chọn loại ghế ăn có thể sử dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm đến khi bé được 3 tuổi để kéo dài thời gian sử dụng và bạn cũng không phải lo đến chuyện đổi ghế trong thời kì ăn dặm.

- Yếm ăn: Yếm ăn của bé có thể là yếm vải, yếm nilon, yếm nhựa... rất đa dạng về mẫu mã lẫn màu sắc. Tuy nhiên, bạn nên mua yếm nhựa hoặc loại yếm có hai mặt, một mặt bằng coton, một mặt bằng nylon chống thấm cho bé, dễ vệ sinh và không bị thấm vào áo khi thức ăn vưỡng vãi.

- Bát, đĩa, cốc, thìa cho bé: tham khảo mua các loại bát, cốc, thìa làm bằng nhựa an toàn vừa nhẹ, vừa tránh đổ vỡ. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên dùng bát có chia nhiều ô để tiện chứa các loại đồ ăn riêng biệt.

- Khăn ăn, báo, tấm lót...

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật
- Mẹ phải kiên trì và kiên định tập cho bé ăn dặm. Việc tập ăn cho bé được thực hiện từng bước từng bước suốt quá trình ăn dặm. Bé sẽ được tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài nên bé không bị chán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

- Không bỏ cuộc khi bé không hợp tác: việc bé không hợp tác có thể xảy ra nhiều lần, vì vậy, mẹ cần bền bỉ hướng dẫn và ren cho con ở những lần cho ăn tiếp theo.

- Bé tập ăn qua bốn giai đoạn chính là thời kì 5-6 tháng, 7-8 tháng, 9-11 tháng và cuối cùng là 12-15 tháng là bés có thể ăn cơm, vì vậy, mẹ cần tập trung áp dụng đúng phương thức chế biến và rèn cho bé theo thời gian tương ứng.

- Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai thức ăn. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc thức ăn bằng muỗng. Tất cả những kỹ năng đó sẽ giúp bé sớm biết ăn một cách độc lập. Xem thêm một số xe day gia re cho be chất lượng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét