Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Một số điều nhận biết trẻ bị biếng ăn

Chỉ có gia đình nào có con lười ăn, ăn chậm, kén ăn, ăn nôn chớ, chậm tăng cân, nhẹ cân và thấp còi hơn các trẻ cùng tuổi mới hiểu áp lực của vấn đề này lớn thế nào, thậm chí có thể gây stress cho nhiều người. Than phiền về vấn đề con lười ăn xuất hiện ngày càng nhiều trên các diễn đàn chăm sóc con, đặc biệt với các cặp vợ chồng có đời sống kinh tế đã được cải thiện, sinh ít con mà con cứ lười ăn và chậm lớn. Tham vấn từ các bác sĩ cho thấy khắc phục tình trạng bé lười ăn, chậm tăng cân là một quá trình lâu dài và kiên nhẫn, cần sự hợp tác của cả gia đình và phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng. Sử dụng sữa chuyên dùng cho bé biếng ăn cũng là một trong những giải pháp hợp lý. Bố mẹ có thể tìm một trong các loại sữa đang bán tren thị trường (như sữa frisolac, Diealc Optimum của Vinamilk, Care 100 Plus, Friso Gold Pedia…) để bổ sung dinh dưỡng cho con.

>> Bài viết cùng chủ đề: Trẻ bị suy dinh dưỡng thì nên uống sữa loại nào ?

Dấu hiệu trẻ bị biếng ăn


Mẹ có thể nhận biết bé biếng ăn qua những biểu hiện dưới đây:

- Trẻ che miệng khi thấy thức ăn hoặc ngậm miệng lại.

- Trẻ quay mặt đi khi mẹ đút thức ăn vào miệng.

- Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép.

- Với trẻ lớn hơn trẻ sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn.

Do trẻ biếng ăn nên cơ thể bé thiếu chất thường xuyên, kéo dài dẫn đến chậm tăng cân, chậm tăng chiều cao và có nguy cơ suy dinh dưỡng thể thấp còi.


Nguyên nhân bé lười ăn?

Có thể khẳng định 95% hiện tượng bé biếng ăn không phải là bệnh mà là hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo thống kê cho thấy có 4 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng biếng ăn ở trẻ em, đó là :

- Do trẻ bị tâm lý gây nên chán ăn: bé luôn bị áp lực khi ăn. Áp lực này có thể từ phía bố mẹ hoặc người chăm sóc cho bé ăn có tâm trạng, cảm xúc căng thẳng khi cho bé ăn khiến bé không chịu ăn.

- Do thức ăn chưa hợp lý: thức ăn không đúng với giai đoạn phát triern của trẻ cũng khiến trẻ chán ăn. Ví dụ ăn bột, cháo xay quá lâu khi mà bé đã mọc răng, có thể nhai thô tốt hoặc chế biến không khoa học, không đúng cách.

- Do chế độ ăn cho trẻ chưa hợp lý: lịch ăn quá dày cũng khiến bé sợ ăn, hoặc trước khi ăn bữa chính bé ăn quá nhiều bữa phụ...

- Do một số bệnh lý về hệ tiêu hóa ở trẻ em: loạn khuẩn đường ruột, đầy bụng, táo bón, chậm tiêu.

- Có khoảng 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không đòi bú, ăn

Tùy nguyên nhân mà có hướng khắc phục, ví dụ giải quyết tâm lý cho trẻ khi ăn, chữa khỏi những rối loạn tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng bằng sữa chuyên dùng cho trẻ lười ăn sữa abbott pediasure...

Cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân uống sữa gì?

Hiện trên thị trường Việt Nam có bán các loại sữa phổ thông chuyên dùng cho trẻ lười ăn, chậm tăng cân là Pediasure nắp tím(của Úc, Singapo), Sữa Pediasure B/A nắp vàng (Singapore) và Pediasure dạng nước(Pediasure dạng nước 237ml vị vani và sữa pediasure dạng nước có fiber). Nói chung, những loại sữa này ngoài cung cấp thành phần các dưỡng chất như sữa công thức thông thường còn kết hợp thêm các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ , chất xơ hòa tan Inulin & FOS, các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành, bổ sung Cholin, DHA, Taurin và các vi chất dinh dưỡng như Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine kích thích sự thèm ăn, cảm thấy ăn ngon miệng hơn, có năng lượng cao hơn giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét