Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Ung thư dễ mắc ở người caoChiều cao của một người được xác định bởi DNA. Nhưng trong thập kỷ qua, chiều cao của trẻ em và người lớn trên toàn thế giới đã tăng lên đáng kể, thế hệ sau cao hơn thế hệ trước.
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chiều cao của một người sẽ có sự ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Người cao tuổi có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường type 2 hơn những người thấp. Nhưng nguy cơ người cao lại dễ mắc bệnh ung thư hơn so với những người bình thường khác.


"Chiều cao nếu tăng lên 6,5 cm thì nguy cơ mắc bệnh tim giảm 6%. Ngược lại, nguy cơ ung thư tăng 4%," theo Giáo sư Matthias Schulze từ Viện Potsdam Dinh dưỡng (Đức) cho biết.
Giáo sư Schulze và các đồng nghiệp khi Norbert Stefan và Hans-Ulrich Haring từ Đại học Tübingen, và Frank Hu từ Harvard bị nghi ngờ chiều cao tăng là một dấu hiệu của tình trạng dinh dưỡng dư thừa trong người do sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm protein động vật, trong các giai đoạn khác nhau của sự phát triển.
Do các chất dinh dưỡng dư thừa, cơ thể của đứa trẻ vẫn còn trong bụng mẹ xuất hiện (yếu tố tăng trưởng giống insulin) IGF-1 và IGF-2 hormone tăng trưởng.
Giáo sư Stefan nói nhờ hormon này, người nhạy cảm hơn với insulin cao và chất béo trong gan thấp. Điều này giải thích rằng tại sao những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 lại thấp hơn.
Vị giáo sư này cũng giải thích vì cơ thể cao hormone IGF-1 và IGF-2 nên họ có nguy cơ cao của bệnh ung thư vú và ruột kết, cũng là khối u sắc tố gây ra bởi các tế bào trong cơ thể chúng có thể phát triển không ngừng.
Các nhà khoa học rất đồng tình việc xem xét các yếu tố tăng trưởng và chiều cao của người lớn để ngăn ngừa các bệnh này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét