Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Trẻ em cần những lời động viên nhỏ

Cũng giống như người lớn, trẻ em cần những lời động viên về tinh thần đúng lúc và giữ lời hứa như ban đầu để chúng có thể tự nhận thức về chính bản thân mình. 
Đáng nhớ nhất là năm cháu mới đi học lớp 1 là khi cả nhà dạt dào niềm vui. Cứ về đến nhà là bé không cả kịp cởi đồ từ ở trường về và chạy vào khoe điểm với ông bà, bố mẹ. Hôm nay con được 10 điểm, con làm toán đúng và được cô khen trước cả lớp đó.
dong-vien-tre-em

Khi đó cả nhà không còn biết làm gì mà chỉ vui vẻ cười và khen cháu. Ông nội vỗ vai xoa đầu và nói: “Tốt lắm khi nào cháu ông được 5 điểm 10 ông sẽ thưởng cho cháu nhé”. Tôi thì hạnh phúc quá với đứa con bé bỏng của mình, ôm bé vào lòng và tiếp tục động viên cháu.
Thật không ngờ những lời động viên, những hành động nhỏ như vậy lại có tác dụng lớn đến như vậy. Tất cả những ngày trong tuần sau đó bé luôn có một tâm trạng quyết tâm và hồ hởi. Hôm nào có điểm 10 là y rằng bé lại réo lên khoe rồi cộng ngay vào danh sách điểm 10 của mình. Khi đủ số lượng tôi thưởng cho bé 1 buổi đi ăn kem. Mỗi khi ăn xong cháu không quên nói: “Cám ơn ông nội”.
Năm học mới bắt đầu, giáo viên không dùng điểm số đánh giá học sinh, chỉ ghi lời nhận xét. Đọc lời nhận xét, biết mình được khen nhưng không biết mình xứng bao nhiêu điểm, về nhà cháu ít khoe việc học. Tôi hỏi, cháu nói: “Cô không cho điểm, con không biết bao giờ mới được nội dẫn đi ăn kem”.
Để động viên cháu cố gắng tôi luôn nhắc nhở bằng một câu nói trước bàn học tập của mình: “khi nào cảm thấy xứng đáng thì hãy khoe với mọi người”. Vậy là thỉnh thoảng tôi có hỏi bé hôm nay con đã xứng đáng được khen ngợi chưa thì bé đáp rằng con mới được 3 lần cô giáo khen và một lần mẹ khen lau nhà vẫn thiếu 1 lần nữa thì mới đủ để xứng đáng được khen.
Kết quả luôn khả quan từ ngày tôi áp dụng tới giờ, đứa trẻ ngoan ngoãn vâng lời và chịu khó hơn hết mà không phải nhắc nhở. Thật kì diệu chỉ với những lời động viên nhỏ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét