Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Tôi học được cách động viên người khác từ con gái tôi

Dù rằng có rất nhiều món ăn không được trọn vẹn nhưng con bé vẫn biết cách để làm người tạo ra nó không phải xấu hổ hay mặc cảm về những thứ mình tạo ra.
Vợ tôi vốn là một người không được khéo trong khoản nữ công gia chánh. Cả ngày đi làm về mệt chỉ có tối là được quây quần bên gia đình nhưng nhiều khi những món ăn được làm ra quá tệ khiến không khí lại chả thể nào vui được. Tôi thường trách cô ấy nấu ăn vụng về, cơm nát, nấu mặn rồi làm cháy thức ăn trong khi bên trong vẫn còn chưa chín...
dong-vien-nguoi-khac

Bất kỳ món ăn hỏng nào, con bé cũng có cách nói rất khéo để má nó không thấy “bị quê”.
Hồi nhỏ cháu thường thấy ba chê má về khoản nấu ăn, tháy bố mua thức ăn ở ngoài về là ngay lập tức bé không bao giờ ăn đồ của mẹ nữa. Có bữa bé còn nói “Ở lớp kỹ năng sống cô giáo có nói: thay vì ném đá người ta hãy động viên họ”.
Thế nhưng đợt gần đây thái độ và cách cư xử của con bé khác hẳn. Thay vì chê bai đồ của má nấu như trước thì là những câu động viên hoàn toàn khác. Khi má vô tình cho nhiều muối vào thức ăn thì nó nói “má mới mua muối nên cho nhiều để cả nhà biết mới mua muối đúng không ?”. Khi cơm cứng thì: “Giá mà má cho thêm xíu nước nữa vào thì nồi cơm hôm nay không chê vào đâu được”.
Từ đợt đó mỗi lần các món ăn lên mâm vợ tôi đều nhờ con bé thử trước và hiệu quả là những món ăn chưa đạt yêu cầu như trước đã giảm dần. Thay vì chê, con bé tìm mọi cách để động viên mẹ nó dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhất.
Chỉ bằng một hành động đơn giản mà đã thay đổi được tính của vợ tôi từ bấy lâu nay mà tôi không hệ hay biết. Tôi hỏi bé “sao con biết cách đó mà làm hay vậy ?” Thì bé nói rằng bé học được chúng từ lớp kỹ năng sống cô giáo dạy không nên ném đá người khác mà thay vào đó hãy động viên họ sẽ mang lại kết quả tốt hơn mà đúng là tốt thật ba nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét