Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Phải làm sao khi trẻ cãi lại bố mẹ

1. Giữ bình tĩnh
Đây là điều không hề dễ dàng với những người có tính thô lỗ. Nhưng nếu nói chuyện khi cả hai không giữ bình tĩnh sẽ làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Bạn hãy hít thật sâu đếm tăng dần từ 1 đến 20 để lấy lại bình tình giải quyết một cách khôn ngoan.
2. Lý giải những hành động của trẻ

Hãy đứng về phía trẻ và xem. Mình đã làm gì để trẻ không thoải mái ? Cháu bé đang cảm thấy khó chịu à ? Bằng những hành động của trẻ là những gì bé đang thể hiện bên trong lòng. Bé chỉ chưa tìm được từ nào thích hợp để diễn tả hành động của mình mà thôi.
Bằng phản ứng của trẻ biểu hiện của những gì họ đang cảm thấy bên trong. Họ chỉ không tìm thấy những từ thích hợp để diễn tả cảm xúc của mình mà thôi.
3. Thông cảm
Hãy giúp bé cải thiện tâm trạng của mình bằng sự thông cảm. Bạn không cần phải đồng tình với tâm trạng của bé mà chỉ cần cho bé biết rằng bạn đang cố gắng cảm nhận để hiểu tâm trạng của bé là đủ.
4. Để ý thời gian sinh hoạt của trẻ
Tâm lý khác thường của bé thường bị ảnh hưởng do hạ đường huyết hoặc cáu kỉnh do thiếu ngủ. Bạn có thể hỏi bé một vài câu hỏi để biết thông tin: Con ăn gần nhất lúc mấy giờ ? Có muốn uống nước không ?... Có thể giải quyết tốt các vấn đề.
5. Để từ từ ...

Rất dễ để kéo cơn tức giận quay trở lại. Thay bì để cho bé giận dữ như đúng đang xảy ra thì bạn hãy hỏi bé rằng bé nói quá nhanh và có thể nói lại một cách chậm rãi. Nói lại để bé nghe.
6. Bỏ qua
Nếu trong trường hợp cảm thấy đây là lúc bé đói hoặc mệt mỏi thì nên bỏ qua. Nhưng không thể bỏ qua mãi được, chúng ta cần nói chuyện sau bữa ăn khác về những gì đã xảy ra.
7. Kết nối với con
Nếu con dám cãi và có lời cư xử khó chịu thì mục đích cuối cùng cũng là sự vỗ về ôm ấp. Nhiều trẻ đã được quan tâm và biết chính xác những gì mình muốn. Nếu có thể bỏ qua bạn sẽ thấy con bị tổn thương và cần được che chở.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét