Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Mất ngủ dễ dẫn tới đột quỵChất lượng giấc ngủ kém ở người già có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch của mô não và tổ chức não do thiếu oxy (nhồi máu). Hậu quả mang lại là nguyên nhân gây ra đột quỵ và suy giảm nhận thức. Những phát hiện này đã được công bố gần đây trên tạp chí Stroke American Heart Association.
Sự liên quan giữa bệnh tim mạch và mất ngủ từng được nghiên cứu, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cẩn thận các mối quan hệ giữa giấc ngủ và các phép đo liên tục chi tiết tổn thương mạch máu vi thể và nhồi máu trong mô não của người quá cố.
Ngủ giấc ngủ bị gián đoạn lặp đi lặp lại nhiều lần trong một đêm. Trong một nghiên cứu thử nghiệm làm gián đoạn giấc ngủ trung bình 7 lần mỗi giờ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra não của 315 người chết (90 tuổi trung bình, phụ nữ 70%) đã trải qua ít nhất một tuần để được theo dõi trong trạng thái nghỉ ngơi hay hoạt động. 29% bệnh nhân bị đột quỵ, 61% bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương não mạch máu từ trung bình đến nặng.

Nếu giấc ngủ bị gián đoạn nhiều thì bệnh xơ vữa mạch máu sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Trong trường hợp con người bị đánh thức trong vòng 1-2 giờ sau khi ngủ thì não bộ sẽ thiếu ôxy 30% so với lúc hoạt động bình thường.
Những phát hiện này được tách biệt riêng với những nguyên nhân khác về nguy cơ tim mạch như chỉ số khối cơ thể, tần suất hút thuốc, tiểu đường, cao huyết áp hoặc các bệnh như Alzheimer, trầm cảm, suy tim.
Theo nhà thần kinh học Andrew Lim của Đại học Toronto (Canada), các tổn thương não là một vấn đề quan trọng bởi vì nó không chỉ dẫn đến một cơn đột quỵ, mà còn gây ra chứng suy giảm nhận thức và huy động vĩnh viễn. Bị gián đoạn giấc ngủ cũng gây chảy máu khiếm cho não bộ và ngược lại, suy gián đoạn lưu lượng máu não để kích thích ngủ.
Phát hiện này cho rằng kiểm tra giấc ngủ là một cách hiệu quả để nhận ra những người lớn tuổi có nguy cơ bị đột quỵ hay không. Vấn đề là cần nghiên cứu thêm để làm rõ rằng liệu các vấn đề làm tổn thương mạch máu não có là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn giấc ngủ hay không ? và bệnh đã tác động cụ thể đến bệnh nhân như thế nào gây ra giấc ngủ không liên tục như ngưng thở khi ngủ và các nguyên nhân khác có thể khiến phát sinh bệnh.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét