Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Hình ảnh người cha Steve Jobs trong mắt 4 người con

Steve Jobs đã để lại cho nhân loại những bài học kinh doanh, những thương hiệu đình đám, những đột phá công nghệ, cũng đã để lại cho đời một nhân cách và một cá tính đặc biệt, và để lại cho 4 người con của ông một hình ảnh người cha sống động và vô cùng ấn tượng.

1. Jobs có thể là một ông bố không hoàn hảo

Steve Jobs lớn lên với tư cách là một đứa con nuôi, và nổi tiếng với tính cách lập dị khiến ông khá cô đơn thời còn đi học. Mặc dù nhận được sự yêu thương của bố mẹ nuôi, Jobs không tránh khỏi sự tổn thương về tình cảm, đôi khi đã trở thành nỗi ám ám ảnh trong ông. Có lẽ chính những vết thương từ quá khứ kết hợp với những áp lực công việc sau này đã dần tạo nên một phần tính cách khá cực đoan trong con người ông đối với các con. Ông đã từng chối bỏ việc làm cha của cô con gái đầu lòng, Lisa Brennan-Jobs (1978) với mối tình đầu thời trung học, dù đã có những kiểm tra y tế về mối quan hệ ruột thịt của 2 người. Điều này khiến Chrisann, mẹ của Lisa, nhiều lần tố cáo ông với những từ ngữ rất thậm tệ. Bên cạnh đó, mối quan hệ của ông với con gái cũng khá phức tạp, tình cảm cha con lúc thăng lúc trầm, có thời gian 2 người không liên lạc với nhau trong mấy năm trời.
Steve Jobs và con gái Lisa
Đối với các con, ông đôi khi xa cách một cách đáng sợ, đặc biệt là đối với 2 cô con gái Erin (1995) và Eve (1998). Laurene Powell, vợ ông, từng chia sẻ: “Ông ấy tập trung vào công việc, có lúc, ông ấy như không dành thời gian cho lũ con gái”. Thậm chí, có lần Jobs còn bày tỏ sự ngạc nhiên với vợ mình vì sao những đứa con của họ lại được nuôi dạy tốt như vậy, trong khi “chúng ta không thường xuyên dành thời gian cho chúng”. 

2. Và cũng là một người cha ấm áp và đáng kính trọng

Mặc dù đôi khi rất lạnh lùng, Steve Jobs vẫn là người cha đáng kính trong mắt các con, đặc biệt là cậu con trai Reed (1991), người được cho là rất giống bố mình ở nhiều điểm và cũng gần gũi với ông nhất. Reed luôn luôn cảm thấy tự hào và kính trọng bố mình. Chàng trai trẻ từng tâm sự với Walter Isaacson khi ông viết cuốn sách về cuộc đời của Jobs: “Bố không phải là một kẻ máu lạnh chỉ theo đuổi việc kinh doanh vì lợi nhuận. Ông ấy có động lực là tình yêu dành cho những gì bố đã làm và thực sự toàn tâm toàn ý đối với các sản phẩm của mình”.
Có lẽ Reed là người gần gũi với cha mình nhất trong 4 anh chị em
  Hơn hết, Steve Jobs là một người cha thật sự, và đôi khi còn là một người cha thú vị hơn bất kì ai khác. Mối quan hệ của ông với Lisa là một mối quan hệ rất đặc biệt, họ xa nhau nhiều, mâu thuẫn với nhau nhiều, nhưng bên cạnh đó là những khoảng thời gian ấm áp. Lisa sau này trở thành một cây viết, có lần cô chia sẻ về một bữa ăn của 2 bố con: “Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy thoải mái và hài lòng với bố đến thế. Dường như sau món salad lạnh là sự ấm áp của bố, tôi cảm nhận được bố ít cứng nhắc hơn, và một nơi không thể với tới được đã mở ra”.
Steve Jobs với cô con giái Lisa
Những lần nói chuyện với Reed, khoảng thời gian ông vui đùa cùng cô con gái nghịch ngợm Eve và hiểu tính cách của cô bé hơn bất cứ ai, hay bất ngờ nho nhỏ ông dành tặng Erin như việc giữ lời hứa sẽ đưa cô đến Kyoto khi cô bước vào tuổi thiếu niên, chắc chắn sẽ trở thành những hình ảnh vô giá về một người cha đầy ấm áp, đầy thú vị.
Jobs và cô con gái nghịch ngợm  Eve

0 nhận xét:

Đăng nhận xét