Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Tất cả những gì về máy hút sữa mẹ cần biết

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô cùng quan trọng đối quá trình phát triển của mỗi một trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 06 tháng đầu đời của bé. Với các thành phần vitamin, khoáng chất giàu có, phong phú – Sữa mẹ được coi là nguồn thức thức ăn hoàn chỉnh nhất cho sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi con yêu ra đời là “Làm thế nào để có nhiều sữa cho con”.


Các mẹ không ngại tìm hiểu cũng như áp dụng các cách thức kích sữa phổ biến như: Ăn cháo móng giò, uống chè vằng, cốm lợi sữa…Tuy nhiên, đây là phương pháp về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra, còn một phương pháp khác vô cùng hữu hiệu nhưng chưa được nhiều mẹ quan tâm đó chính là máy hút sữa mẹ. Nếu được sử dụng đúng cách, đây có thể coi là một trợ thủ đắc lực giúp tăng nguồn sữa mẹ và kéo dài thời gian bé được nuôi dưỡng bằng nguồn dinh dưỡng quý giá này. Vậy một số vấn đề các bậc cha mẹ có thể tham khảo khi tìm hiểu về máy hút sữa là:

1/ Tác dụng của máy hút sữa?

- Giúp tăng lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sản xuất sữa theo nhu cầu. Một ngày sử dụng máy hút sữa

từ 8-10 lần giúp sữa mẹ về đều và tăng dần để đáp ứng cho số lần hút như thế.

Nhiều mẹ từ chỗ chỉ có 10-15ml sữa từ những lần hút đầu, sau một thời gian kiên trì sử dụng, lượng sữa có thể lên đến 1,5l – 2l/ngày. Sữa dư cho bé uống, phần còn lại trở thành quà tặng quý giá cho những bé thiếu nguồn sữa mẹ thông qua Ngân hàng sữa;
- Giúp mẹ tận dụng được nguồn sữa cuối và không bị tắc sữa: Bé thường có thói quen ngủ trong lúc ti mẹ. Như vậy, lượng sữa cuối cùng giàu chất béo nhất lại không được bé hấp thụ. Mặt khác, lượng sữa tồn trong cơ thể mẹ sẽ dễ gây ra tình trạng tắc sữa. Sử dụng máy hút sữa chính là cách tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ sau mỗi cữ bú của bé để thúc đẩy sự sản sinh tiếp theo.
- Giúp bé được nuôi dưỡng đầy đủ bằng nguồn sữa mẹ trong một thời gian dài: Khi mẹ đi làm trở lại, việc cho bé bú đầy đủ, đều đặn rất khó thực hiện. Nhiều mẹ còn bị mất sữa do cữ bú trong ngày của bé giảm dần. Nếu mẹ sử dụng máy hút để tích sữa trong các túi lưu trữ, bé sẽ vẫn được sử dụng nguồn dinh dưỡng đảm bảo, giàu dinh dưỡng này trong một thời gian dài.

2/ Chọn máy hút sữa như thế nào cho hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất với các dòng sản phẩm máy hút sữa khác nhau. Tựu trung lại máy hút sữa có thể phân chia theo hai tiêu thức:

- Máy hút sữa đơn – Máy hút sữa đôi: Đơn hay đôi chính là số lượng phễu và bình hút của sản phẩm. Sử dụng máy đôi sẽ tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn cho mẹ

- Máy hút sữa bằng tay – Máy hút sữa bằng điện: Đây là cách thức vận hành của máy. Sử dụng máy hút chạy bằng điện sẽ tiết kiệm công sức và thời gian cho mẹ . Việc hút sữa cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn
Tuy nhiên, dù lựa chọn dòng sản phẩm máy hút sữa nào thì bố mẹ cũng phải cân nhắc về tính kinh tế. Giá cả của các loại máy hút sữa trên thị trường vô cùng phong phú, đa dạng. Với dòng máy hút sữa chạy bằng tay, giá cả dao động từ khoảng 300.000đ đến 1.000.00đ/chiếc. Dòng máy hút sữa chạy bằng điện giá cả có một sự chênh lệch đáng kể, thấp nhất cũng nằm ở mức 2.000.000đ/chiếc.
Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể lựa chọn một hình thức khác ít người biết đến đó là dịch vụ cho thuê máy hút sữa với nhiều chủng loại, giá cả cho bạn lựa chọn đồng thời còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ trong quá trình sử dụng.
Vậy máy hút sữa hiệu nào tốt? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy hút sữa, có thể kể đến những thương hiệu được tin dùng nhất tại thị trường Việt Nam: Medela (Thụy Sỹ); Avent (Mỹ); Piegon (Nhật); Nuk (Đức); Farlin (Đài Loan)…Bố mẹ có thể tham khảo để lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp và kinh tế nhất.

3/Cách sử dụng máy hút sữa đạt hiệu quả

- Chọn kích thước phễu phù hợp với núm vú;

- Vệ sinh sạch sẽ bầu vú, dụng cụ trước khi hút;

- Uống sữa nóng hoặc chườm khăn ấm lên bầu vú mẹ trước khi hút;

- Giữ tư thế, tinh thần thoải mái trong khi hút;

- Sau khi hút mẹ cũng nên uống nước để bù lượng sữa đã hút;

- Mẹ cần giữ chế độ ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi điều độ

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp sử dụng máy hút sữa. Mong các mẹ sẽ tìm được một sản phẩm phù hợp để luôn dồi dào nguồn sữa nuôi con trong những năm tháng đầu đời. Chúc các bé luôn ngoan và mạnh khỏe!
0 nhận xét:

Đăng nhận xét