Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé

Nhiều mẹ vẫn cho rằng, bổ sung nhiều canxi và chất dinh dưỡng cho con thì bé sẽ cao, tuy nhiên không phải chỉ có một yếu tố dinh dưỡng là ảnh hưởng đến chiều cao của bé.

1. Yếu tố di truyền

Đúng là chiều cao của trẻ sẽ di truyền một phần từ cha mẹ. Nhưng chính các yếu tố dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày mới là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ. Có thể dự đoán chiều cao của con bạn theo công thức dưới đây:

Chiều cao (con trai) = (chiều cao của bố+ chiều cao mẹ +13)+α
Chiều cao (con gái) = (chiều cao của bố+ chiều cao mẹ -13)+α

Như vậy, chiều cao của con bạn sẽ tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố plus alpha, mà yếu tố này sẽ được cải thiện thông qua thói quen sinh hoạt đúng đắn.

Khi trẻ ngủ là lúc trẻ đang lớn
2. Ngủ nhiều sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ chính là “hormone tăng trưởng”, mà hormone này sẽ được tiết ra trong giấc ngủ, đặc biệt là khoảng thời gian từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Khi trẻ ngủ là trẻ đang lớn, đó chính là lí do vì sao cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 10 giờ đêm.

3. Rèn luyện thể thao và đặc biệt là đu xà

Có nhiều người nói rằng sau một thời gian đu xà thấy mình cao lên vài cm. Thực chất đó là do cơ giữa các xương giãn ra. Muốn trẻ tăng chiều cao thì vận động thích hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vận động sẽ giúp cho “hormone tăng trưởng” sản sinh nhiều hơn do có giấc ngủ ngon, đồng thời giúp trẻ ăn ngon miệng hơn thì sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao. Tất cả các yếu tố kể trên đó sẽ tạo thành vòng tuần hoàn tốt nếu như trẻ được vận động đầy đủ và thích hợp.

4. Độ tuổi dậy thì?

Nếu như trẻ dậy thì muộn thì thời kỳ tăng chiều cao ở tuổi thiếu nhi sẽ dài hơn so với những trẻ dậy thì sớm nên trẻ sẽ cao hơn. Dậy thì sớm quá khiến cơ thể chưa kịp cao đã dần đến giai đoạn người trưởng thành khiến chiều cao rất khó tăng lên. Trẻ em tầm 10, 11 tuổi sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, vì thế việc giúp trẻ tăng chiều cao thông qua thói quen sinh hoạt, vận động và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trước tầm tuổi đó sẽ quyết định đến chiều cao của trẻ sau này.
Do đó bố mẹ cần chú ý đến nguồn gốc thực phẩm cho trẻ ăn bởi thức ăn chứa nhiều hooc môn kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu sẽ kích thích trẻ dậy thì sớm, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của bé
Theo Afamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét