Thứ Năm, 27 tháng 8, 2015

Bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu lan báo hiếu

Một bông hồng cho em/ Một bông hồng cho anh/ Và một bông hồng cho những ai/ Cho những ai đang còn mẹ để lòng vui sướng hơn.

Cứ mỗi đợt Thu về, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan. Bởi lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm như thế. Hầu hết người Việt Nam là phật tử, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng đều đến chùa tham dự lễ “bông hồng cài áo”, để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng song thân, dù còn sống hay không còn trên cõi đời này. 
  Hạnh phúc lớn nhất của những ai còn cha còn mẹ, sẽ được cài lên ngực áo mình một đóa hồng đượm sắc dịu dàng, thiêng liêng cao cả, tượng trưng cho niềm hạnh phúc vô biên: "Vì còn cha mẹ thì hơn/ Mất cha mất mẹ như đàn đứt dây".   

Về ý nghĩa của việc cài bông hoa hồng, theo Đại đức Thích Trí Thịnh (trụ trì chùa Kim Sơn, Hòa Bình): “Cầm đóa hoa trên tay cài lên ngực áo, xin quý vị hãy tưởng tượng rằng trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản. Xin hãy cài và hãy hướng nguyện về cha mẹ bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất”.

Dành tặng cha mẹ những lời chúc

 Ngày này, các bạn trẻ rất ít có dịp nói ra những lời ngọt ngào, tha thiết như: “con yêu mẹ”, “con yêu bố”… Nhưng ngày lễ Vu Lan chính là dịp các bạn nên nói những lời nói đó với cha mẹ của mình dù biết rằng cha mẹ có thể hiểu được tình cảm của bạn dành cho họ. Đừng quên những lời từ trái tim bạn dành cho người đã nuôi dưỡng và sinh thành ra bạn ngày hôm nay.

Sống tốt để cha mẹ vui lòng

Cuộc sống này là do cha mẹ mẹ bạn mang cho. Bố mẹ đã có công sinh thành, nuôi nấng bạn để bạn có ngày hôm nay. Vì vậy, bạn cần phải sống tốt hơn nữa giúp ích cho đời và cho bố mẹ. Những điều bạn nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Dù bạn đi đâu, là ai hay làm gì thì việc sống tốt sẽ làm cha mẹ ngậm cười dù nơi chín suối hay ngay bên cạnh bạn đi chăng nữa. Nuôi con bao vất vả thăng trầm nhưng cha mẹ vẫn mong cho con được hạnh phúc và an lành. Chính vì thế trong ngày này bạn hãy nên làm điều tốt lành. 

Chúc bạn có ngày lễ vu Lan nhiều niềm vui và hạnh phúc!
Tổng hợp: Khăn tắm xô

0 nhận xét:

Đăng nhận xét