Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Bố mẹ làm gì khi con bị hóc nghẹn

Hóc nghẹn là tình huống có thể xảy ra với bất kì đứa trẻ nào. Việc lúng túng không biết cách xử lý có thể khiến con rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của bé

Theo các con số thống kê của tổ chức St John’s Ambulance - một tổ chức từ thiện chuyên về cứu trợ hàng đầu của Mỹ chuyên về dạy những kỹ năng cứu sống đơn giản, rất nhiều các ông bố bà mẹ đã từng chứng kiến cảnh con bị hóc, nghẹn. Tuy nhiên, khi được hỏi đến các kỹ năng sơ cứu thì có đến 4/5 trong số họ trả lời không biết phải làm như thế nào để cứu con.
Động tác vỗ lưng giúp tăng áp lực trong lồng ngực của bé
Đầu tiên, hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài.

Nếu cách trên không hiệu quả thì hãy cho trẻ nằm ngửa ra, dùng 2 ngón tay đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ, ấn sâu 1,3 đến 2,5 cm cho đến khi vật bị hóc nghẹn bật ra ngoài.

Nếu không hiệu quả nữa thì cần nhanh chóng gọi cấp cứu.
Những thao tác sơ cứu đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết. Biết thêm một kỹ năng để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp là điều bố mẹ nên học hỏi, ghi nhận để cứu sống con khi cần thiết.
Dưới đây là video hướng dẫn cơ bản hai cách giải quyết hóc nghẹn cho bé:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét